5 bí kíp tập viết content dành cho newbie

Content là một công việc được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Để viết được những bài viết hay, đúng kỹ thuật bạn cần có những kỹ năng và hiểu biết sâu rộng về công việc này. Nếu bạn là một newbie mới vào nghề hãy đọc ngay bài viết dưới đây mà M.A.C chia sẻ 5 bí kíp tập viết content dành cho các newbie.

Tham khảo bí kíp tập viết content dành cho newbie

Dưới đây M.A.C chia sẻ đến bạn 5 bí kíp tập viết content dành cho các newbie mới và nghề content:

Chọn ngách để viết

Để tìm ra được ngách phù hợp với bản thân, trước tiên bạn cần phải hiểu được chính mình. Các bạn cần viết ra giấy và đưa ra câu trả lời cho 3 câu hỏi như:
 • Các bạn có sở thích nào?
 • Bạn có sở trường nào nổi trội nhất?
 • Đam mê của bạn là gì?
Và đó chính là ngách mà các bạn theo đuổi.
Một vấn đề nữa là ở phần chọn ngách này, nếu có nhiều bạn không hiểu thì sẽ viết rất nhiều nội dung lộn xộn lẫn nhau. Ví dụ như hôm nay viết về đồ ăn, ngày mai viết về sức khỏe. Như vậy thì sẽ khó để mọi người nhận diện được bạn là ai, bạn viết cụ thể là chủ đề nào.
Nếu bạn chỉ đơn giản là tập viết cho vui và nâng cao kỹ năng thì như vậy là oke. Nhưng nếu bạn đã xác định phải kiếm được tiền từ công việc này trên online thì chỉ hãy tập trung vào một ngách mà các bạn giỏi nhất thôi. Đó cũng là cách mà bạn đang xây dựng thương hiệu cá nhân và phát triển công việc của mình một cách bền vững nhất.

Tạo Facebook cá nhân, Fanpage hoặc Blog để viết

Để kỹ năng viết của các bạn được cải thiện một cách đáng kể thì chúng ta không thể chỉ học và đọc thôi, phải thực hành nữa. Vậy tại sao phải tạo facebook hoặc fanpage? Vì mình rất hiểu cảm giác khi mới bắt đầu, chúng ta có nhiều năng lượng lắm, nhiều động lực lắm, nhưng vài bữa thì lại chán, không viết nữa, vì sao, vì không có ai đọc.
Đó là lý do bạn cần phải có riêng cho mình một kênh mạng nào đó để viết bài. Vì những người mà bạn đang hướng tới sẽ rất cần bài viết của bạn, và vì như vậy bạn sẽ có nhiều động lực hơn để viết và bạn cũng sẽ biết là mình phải có trách nhiệm hơn cho việc theo đuổi điều mà các bạn mong muốn. Facebook cá nhân, fanpage còn là nơi kiếm tiền rất tiềm năng nữa. Vì vậy đây là cách bắt đầu hoàn hảo nhất để bạn có thể khám phá hết những tiềm năng mà nó mang lại.
Nhưng trước tiên hãy tập trung trao đi giá trị nhiều hơn, vì khi những giá trị bạn tạo ra được mọi người đón nhận, thì khi đó vô vàn cơ hội sẽ đến.
Tạo Facebook cá nhân, Fanpage hoặc Blog để viết
Tự tạo Facebook cá nhân, Fanpage hoặc Blog để viết

Tìm nhiều nguồn tham khảo từ các tư liệu khác nhau

Chắc chắn là với bất kỳ ai khi mới bắt đầu tập viết content cũng sẽ đều bị bí ý tưởng, bản thân mình cũng không tránh khỏi trường hợp này. Những lúc như vậy thì thì những nguồn tài liệu như sách, youtube, tiktok, các hội nhóm là cứu cánh cho các bạn. Hãy tìm và để ý những comment của mọi người xem thử họ quan tâm về vấn đề gì thì đó chính là ý tưởng để bạn viết bài.
Có thể là thời gian đầu bạn viết sẽ không hay, nhưng cứ hãy đọc, học hỏi từ mọi người, luyện viết và cứ chia sẻ theo những trải nghiệm cá nhân, những suy nghĩ mà các bạn có rồi kiểu gì cũng sẽ viết hay lên thôi. Một bài viết sẽ phải đảm bảo những nội dung sau:
 • Viết cho ai đọc?
 • Mục đích chính của bài viết là gì?
 • Bạn muốn lan tỏa điều gì?
 • Và bạn muốn kêu gọi mọi người làm gì?

Tính thẩm mỹ của bài viết

Các bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn bắt gặp một bài viết nào đó trên facebook mà nguyên một đoạn dài dính chùm lại với nhau thì các bạn cũng sẽ không đọc đâu đúng không. Cũng tương tự như vậy, nếu bài viết của bạn cũng dính chùm lại một đoạn thì cũng sẽ bị lướt qua thôi. Vậy nên khi viết bài các bạn cần chú ý đến những điều sau:
 • Bài viết cần phải có tiêu đề.
 • Phải tách đoạn với nhau, cụ thể là 4-5 dòng thì xuống hàng một lần.
 • Cần có icon để bài viết trông đẹp hơn.
 • Hình ảnh phải đẹp.

Đó là những yếu tố bên ngoài giúp mọi người nén lại và đọc bài viết của bạn lâu hơn nên các bạn hãy chú ý điều này nha.

Kiên trì

Cuối cùng thì đây là yếu tố quan trọng nhất, mình nghĩ là khi sự khao khát của các bạn đủ lớn thì bạn sẽ tự biết cách để kỷ luật với chính mình. Viết bài đều đặn và đăng bài chia sẻ đều đặn thì sẽ luôn đem lại kết quả tốt.
Bản thân mình, lúc trước hay tự cho phép mình trễ deadline lắm, vì mình tự do mà, nên dẫn đến công việc không hiệu quả. Cho đến khi mình bắt đầu đảm nhận 3 công việc cùng lúc thì bắt buộc mình phải học cách quản lý thời gian và lên kế hoạch cho từng việc.
Bởi vậy mình mới nói, kỷ luật và kiên trì nó quan trọng lắm, chúng ta phải rèn luyện mới có được. Đây cũng là điều mình luôn được dạy trong khóa học mình đang học, nên mình cũng làm theo thôi. Cho dù hiện tại có như thế nào đi nữa thì mình tin là các bạn cũng sẽ có được điều mình mong muốn, chỉ cần các bạn quyết tâm và kiên trì theo đến cùng thôi, mình cũng như vậy.
Bạn cần kiên trì khi mới bắt đầu tập viết
Bạn cần kiên trì khi mới bắt đầu tập viết
Cre. sharewithmy

Kết luận

Bên trên M.A.C đã chia sẻ cho bạn 5 bí kíp tập viết content dành cho các newbie. Lưu lại để học hỏi ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *